Logo
‘Đừng để về già mới tính chuyện tiết kiệm’

‘Đừng để về già mới tính chuyện tiết kiệm’ cho điện thoại

10/10439 đánh giá

439 Views

‘Đừng để về già mới tính chuyện tiết kiệm’


- Các Game Hay Gợi Ý Tải

“Quản lý tài chính là bài học muôn đời mà bất cứ ai – đang ngồi trên ghế nhà trường, trúng tiếng sét ái tính hay chuẩn bị kết hôn… đều phải tính đến, Phó giáo sư tâm lý Huỳnh Văn Sơn chia sẻ.

pvtt-2-JPG-9488-1383635201.jpg

Anh Đinh Tiến Dũng cùng Phó giáo sư tâm lý Huỳnh Văn Sơn đã có mặt tại tòa soạn VnExpress, sẵn sàng giao lưu cùng độc giả.

– Trong năm học mới này, hàng nghìn sinh viên rời gia đình đến một nơi hoàn toàn mới để học tập và lập nghiệp, bắt đầu sống một cuộc sống tự lập. Với rất nhiều cạm bẫy vật chất và áp lực tinh thần, làm sao có thể giữ vững tinh thần và không đi lạc hướng, không đánh mất mục tiêu ban đầu của mình, thưa thầy Sơn? (Mai Thị Hạnh, 21 tuổi, Sài Gòn)

– Phó giáo sư tâm lý Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi Bạn!

Điều quan trọng là phải nhớ mục tiêu của bạn một cách thật rõ ràng, chính xác. Đường đi sẽ rõ ràng hơn, an toàn hơn nếu chúng ta biết đường của mình và những khó khăn sẽ gặp.

Ngoài ra cần chú ý một số điều sau:

– Quản lý mục tiêu cá nhân hiệu quả theo từng chặng.

– Học cách tự quản lý bản thân và tự lập.

– Học cách từ chối những đòi hỏi quá đáng và những cám dỗ

– Thực hiện kỹ năng quản lý tài chính và quản lý thời gian hiệu quả.

– Đặc biệt, luôn luôn thích ứng với những đòi hỏi của cuộc sống để đảm bảo làm chủ bản thân cũng như nuôi dưỡng tinh thần sao cho thật lạc quan.

Chúc bạn thành công!

live_interview-1383635918_480x0.jpg
Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến về chủ đề “Giới trẻ chi tiêu thời công nghệ hiện đại”.

– Theo kinh nghiệm của anh Xoay, sinh viên thường gặp những sai lầm chủ yếu nào trong chi tiêu? (Trần Ngọc Bắc, 24 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, theo như những gì mình nhớ thì thời sinh viên của mình “sai lầm” chủ yếu trong chi tiêu đó là không biết phân phối tài chính thế nào trong suốt một tháng trời. Nên thường xuyên lâm vào tình trạng đầu tháng thì “xông xênh” còn cuối tháng thì chạy quay ăn ké bạn bè. Về sau cũng có kinh nghiệm hơn một chút thì anh thường chia các khoản chi của mình ra 2 loại, đó là cứng và mềm. Cứng là những khoản buộc phải có như tiền ăn, tiền học, tiền ở, hoặc… tình phí (cái này quan trọng lắm). Còn các khoản mềm thì là những khoản có thì dùng nhiều mà không có thì thôi cũng được. Tuy nhiên giữa lý thuyết và thực tế đôi khi cũng khác nhau nhiều lắm.

– Người lớn thường cấm học sinh chúng em sử dụng bia rượu thuốc là phim khiêu dâm, chất kích thích… nhưng bản thân em thấy quan điểm này là không phù hợp vì thời xưa khi công nghệ chưa phát triển, chúng em chưa được cung cấp đủ thông tin về tác hại của chất kích thích, các bệnh truyền nhiễm. Bây giờ tất cả đều có hướng dẫn rõ ràng, chỉ cần dùng ở mức độ an toàn là được. Ý kiến giáo sư về vấn đề này như thế nào? (Minh Anh, 17 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào em, người lớn không phải là không có lý khi mong muốn các em tránh xa những thứ độc hại như vậy đâu. Đơn giản là vì những thứ đó là những thứ sẽ gây hại cho bản thân em. Chính em cũng nói rằng em có thể được cung cấp đầy đủ thông tin về tác hại của chất kích thích, các bệnh truyền nhiễm, vậy đã biết thì đáng ra phải tự giác tránh xa chứ cần gì người lớn phải nói nữa. Cái mức độ an toàn mà em nói là điều không có, hoặc có thì cũng vô cùng mong manh, không phải ai cũng đủ kiến thức và bản lĩnh để mà giữ mình được. Do đó riêng việc này, anh ủng hộ quan điểm của người lớn, và anh tin là em cũng ủng hộ như anh.

– Thưa tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, em là sinh viên tỉnh mới lên thành phố, nhóm bạn em sở hữu rất nhiều thiết bị điện tử hiện đại. Bất kể xu hướng công nghệ nào mới ra là các bạn đều cập nhật hết. Em phải làm sao để hòa nhập với các bạn mà vẫn tránh chi tiêu hoang phí? (Ngọc Hân, 19 tuổi, TP HCM)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào bạn!

Việc cập nhật những công nghệ để phục vụ cho cuộc sống và đặc biệt là công việc thực sự cần thiết. Tuy nhiên, cũng không nhất thiết là cố gắng chạy đua bằng mọi giá.

Em có thể hòa nhập bằng khả năng của chính em, bằng thói quen của em và đặc biệt là những đặc điểm về sở thích nghề nghiệp tương lai… Em có thể tận dụng lợi thế tân sinh viên nhận ưu đãi đặc biệt từ những dịch vụ, sản phẩm xung quanh. Ví dụ, các bạn quen sử dụng các sim điện thoại khuyến mãi và thay đổi thường xuyên nhưng ít chú ý các nhà mạng có gói cước ưu đãi đặc biệt dành riêng cho sinh viên. Ví dụ các em có thể tiết kiệm rất nhiều nếu dùng mạng MobiFone và đăng ký gói cước Q-Student.

Chúc em sẽ thành công!

– To anh Xoay: Giáo sư Xoay ơi, khi PFT đang “xuống dốc” anh chuyển sang nghề gì ah, nên chăng đầu tư để trở thành 1 chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp trong thời đại phát triển nóng cần “tư vấn” về mọi lĩnh vực. Tuy nhiên anh sẽ chẳng “là ai” nếu không nhắc đến như “GS Xoay”. Vậy sao anh không tiếp tục hợp tác với nhà Đài để xây dựng tên tuổi, thương hiệu của mình? (Trần Linh Giang, 26 tuổi, Bình Hưng, Bình Chánh, Tp.HCM)

– Đinh Tiến Dũng:

Cảm ơn em rất nhiều về câu hỏi này, tuy chủ đề về tư vấn tiết kiệm chi tiêu thời công nghệ nhưng em lại hỏi về vấn đề của anh. Nhưng anh rất vui được trả lời. Nếu công ty của anh không may “xuống dốc” như em nói thì với tư cách là một phần của công ty, anh sẽ phải cố gắng hết sức để cùng mọi người “phanh” nó lại, và “leo” lại lên những đỉnh cao mới chứ. Sao lại chuyển đi được.

Nhân vật giáo sư Xoay là một kỷ niệm đẹp về thành công trong sự nghiệp của anh, nhưng sự nghiệp của anh còn rất dài và còn nhiều những thách thức cần phải chinh phục, có thể thành công tiếp hoặc thất bại, tuy nhiên điều đó không quan trọng, quan trọng là phải tiếp tục tiến lên em ạ.

– Tiến sĩ có nghĩ rằng nếu chúng ta từ trẻ đã sống quá tiết kiệm thì sẽ hình thành tính ích kỷ, ki bo hay không và vì sao? (Đinh Ngọc Sơn, 25 tuổi, Hải Phòng)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Sơn thân mến!

Sống tiết kiệm không đồng nghĩa với chuyện trở thành người ích kỷ, ky bo… Dù trên thực tế, nó có thể là điều kiện hình thành.

Tiết kiệm có nghĩa là khi cần chi sẽ chi, sử dụng kinh phí hợp lý và đặc biệt quản lý tài chính một cách khôn ngoan, có kỹ thuật.

Người ta trẻ, sự thông minh và bản lĩnh không chỉ ở phương diện học tập hay làm việc, mà còn là thái độ biết quản lý đồng tiền và sử dụng đồng tiền một cách có nghĩa.

Là sinh viên, tiết kiệm với kinh phí của ba mẹ mình, với kinh phí mình đang có được, với các dịch vụ dành riêng cho sinh viên thì cũng là tiết kiệm thông minh phải không bạn.

Chúc bạn thành công nhé!

– Em là sinh viên tỉnh mới lên thành phố, nhóm bạn em sở hữu rất nhiều thiết bị điện tử hiện đại. Bất kể xu hướng công nghệ nào mới ra là các bạn đều cập nhật hết. Em phải làm sao để hòa nhập với các bạn mà vẫn tránh chi tiêu hoang phí? (Hải Phương, 19 tuổi, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào em, thứ nhất, anh không thích lắm khi em dùng khái niệm sinh viên tỉnh mới lên thành phố để nói về mình. Đơn giản, em là sinh viên, và nhiệm vụ là phải học tập, rèn luyện thật tốt. Ngoài ra các vấn đề khác trong cuộc sống ngoài học tập như sinh hoạt, bạn bè, làm thêm… thì cũng vẫn nhớ phải ưu tiên tối đa cho nhiệm vụ chính là học tập.

Khi em xác định được như vậy thì việc em cần hòa nhập với bạn bè đó là cách sống, cách giúp nhau học tập để cùng hoàn thành nhiệm vụ của người sinh viên. Còn các thiết bị điện tử chỉ là công cụ phục vụ cuộc sống, hãy tùy vào điều kiện và nhu cầu mà sử dụng cho phù hợp là được rồi em.

live_interview-1383637623_480x0.jpg
Anh Đinh Tiến Dũng còn được cộng đồng mạng biết đến với cái tên “Dũng Đê Tiện” trên Facebook.

– Em có khoản tiền 5-6 triệu đồng, không biết đầu tư vào việc gì cho tốt. Mình không có nhu cầu phải mua sắm thêm quần áo, điện thoại gì thưa Thầy? (Hải Nam, 21 tuổi, Bạc Liêu)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào Nam!

Câu hỏi của Nam thật sự thú vị. Vấn đề sẽ được giải quyết nếu chúng ta biết biến mình thành “ông chủ” của tiền bạc.

Hãy chọn sự đầu tư mà biến tiền thành tài sản; không phải là tiêu sản.

–    Một chiếc laptop để học tập, làm việc

–    Một máy chụp ảnh có thể tìm được chút phí

–    Một lớp học trong tương lai có thể giúp mình xây dựng hình ảnh bản thân

–    Một sản phẩm công nghệ rất sinh viên…

Hy vọng bạn sẽ là nhà đầu tư thông minh và hạnh phúc!

Chúc bạn thành công!

– Có bao giờ giáo sư bị lừa tiền khi còn là sinh viên không? Lúc đó giáo sư đã xử lý tình huống như thế nào? (Phạm Minh Hà, 22 tuổi, Sài Gòn)

– Đinh Tiến Dũng:

Cảm ơn bạn về câu hỏi vui quá. Nói thật là thời sinh viên mình không bị lừa tiền vì hồi đó có đâu mà để người ta lừa. Nhưng hồi ra trường đi công tác thì thi thoảng cũng bị sinh viên vay tiền mà “quên” trả thôi chứ không phải bị lừa. Với những khoản tiền nhỏ thì mình cũng chẳng bận lòng. Với những khoản tiền lớn lớn một chút thì kể cũng hơi tiếc, nhưng tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Trước tiên việc này là trách nhiệm của mình đã tin tưởng và quyết định cho người ta vay tiền. Sau đó thì nghĩ cách xem có lấy lại được chút nào không thì hay chút đó. Còn nếu mất trắng thì chỉ còn cách chăm chỉ lao động mà bù lại và coi như đó là “học phí” phải đóng để mua được một bài học, lần sau biết rút kinh nghiệm mà tránh thôi.

– Nhiều sinh viên nước ngoài đã trở thành tỷ phú với những ý tưởng kinh doanh trên mạng đột phá như Mark Zuckerberg với Facebook, Bill Gates với Microsoft. Theo Phó giáo sư, điều gì cản trở sinh viên Việt Nam thành công với thương mại điện tử trước thời đại mọi thông tin đều có thể nắm bắt? (Bảo Ngọc, 22 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi Bảo Ngọc!

Ý tưởng của Ngọc không phải là một lời chia sẻ mà còn là một thách thức.

Những ý tưởng trong cuộc sống rất phong phú, nhưng người ta thường bị “ỳ” vì nhiều lý do:

– Không tự tin ở chính mình.

– Lười suy nghĩ, sáng tạo.

– Đánh giá về mình quá cao đến mức tuyệt đối.

– Không mạnh dạn thử sức, thể hiện.

– Dễ bị áp lực từ người khác, từ những thứ xung quanh…

Đó là những lý do làm cho các ý tưởng kinh doanh trên mạng mang tính đột phá, ít có cơ hội xuất hiện hoặc không biến ý tưởng thành hiện thực.

Vì vậy, vượt qua được những rào cản hay những nguyên nhân trên thì hành trình ý tưởng sáng tạo sẽ trở thành hiện thực.

Chúc em vui và thành công!

live_interview-1383638027_480x0.jpg
Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn.

– Em thấy nhiều bạn suy nghĩ quá tiêu cực về game online. Thật ra game online có tốt có xấu. Bản thân em từng kiếm tiền từ đây và thấy đó là một môi trường có thể giúp sinh viên vừa kiếm tiền vừa giải trí lành mạnh. Ý kiến giáo sư thế nào về tác động của game online đối với đời sống giới trẻ ạ ? (Thu Hà, 22 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chết thật, các bạn cứ gọi mình là giáo sư thế này mình ngại với Phó giáo sư Huỳnh Văn Sơn đang ngồi cạnh mình quá. Quay trở lại câu hỏi của bạn, ngày nay, khoa học đang nghiên cứu và bước đầu chứng minh được kết quả ghi nhận được trong não bộ người lính chiến đấu thực sự và những người chơi game có tính chiến đấu gần tương tự nhau, do vậy, tác hại của game online đến thời điểm này vẫn là một điều cần phải tranh cãi.

Tuy nhiên mình nghĩ vấn đề mấu chốt vẫn là ở bản thân mỗi người mà thôi. Nếu bạn có lối sống chủ động và suy nghĩ lành mạnh thì bạn sẽ sử dụng những phương tiện, những tiện ích của mình cho mục đích lành mạnh. Còn nếu bạn lại bị phụ thuộc đến mức mất tự chủ bản thân vào những phương tiện giải trí đó thì chắc chắn nó sẽ dẫn bạn theo con đường tiêu cực.

Còn việc kiếm tiền từ game online thì vẫn là đi làm, chẳng qua công việc phải làm thì là chơi game (Cái này những game mới, nhà sản xuất cũng thường phải thuê các game thủ vào chơi thử mà). Cần phân biệt khái niệm này, không lại hiểu thành chơi mà vẫn ra tiền.

– Xin hỏi anh Sơn, vì sao ai cũng biết tiết kiệm là thói quen tốt, từ nhỏ chúng ta đã được dạy dỗ về tính tiết kiệm nhưng ít ai có thể thực hiện được, đặc biệt là giới trẻ chúng em. Mong anh Sơn cho em lời khuyên phải suy nghĩ như thế nào thì mới tập tính tiết kiệm được thưa anh? (Trần Ngọc Nga, 30 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào bạn!

Câu hỏi này có thể được thực hiện một cách khoa học theo quy trình đấy bạn ạ:

–    Hãy bắt đầu làm thay đổi vì cứ nghĩ không làm được thói quen tiết kiệm thì sao có thể thực hiện được nó.

–    Dạy dỗ tiết kiệm không đồng nghĩa với vấn đề sẽ hình thành được tính tiết kiệm ở người khác nếu họ không thực sự cố gắng

–    Hãy thay đổi thói quen xấu: sử dụng tiền thiếu cân đối, thiếu sự tính toán, vung tay quá trán.

–    Quản lý tài chính một cách có kế hoạch theo 5 loại quỹ:

+ Quỹ thường nhật.

+ Quỹ giáo dục.

+ Quỹ tiết kiệm.

+ Quỹ dự phòng.

+ Quỹ giao tế xã hội – quỹ cộng đồng

Làm được những điều trên không quá khó, nhưng không đơn giản phải không nào? Cơ sở đó mới đủ để thói quen được hình thành.

– Em đang dùng mạng di động MobiFone. Người yêu của em cũng là thuê bao của mạng này. Bọn em không sống cùng một thành phố. Anh tư vấn giúp em làm thế nào để bọn em giữ liên lạc thường xuyên với nhau mà vẫn đảm bảo tiết kiệm được chi phí? (Nguyen Thien Ly, 21 tuổi, 25/10 Nguyen Binh Khiem q1)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào em, để khuyên những người đang yêu nhau tiết kiệm tiền điện thoại thì khó lắm, bởi anh đã qua những giai đoạn như vậy nên anh biết. Động tý là nhắn tin, rỗi rỗi tý là gọi, đêm hôm nhớ nhau không ngủ được là lại bốc điện thoại “nấu cháo” đến lúc có một người ngủ quên mất thì thôi. Nói chung là tốn kém đấy.

Thói quen thì khó thay đổi, nhưng chúng ta có thể lựa chọn những dịch vụ thông minh, có nhiều hỗ trợ để thói quen này không gây tốn kém cho mình nhiều là được. Nếu các bạn đang dùng Mobifone thì hình như cũng đang có những gói cước hỗ trợ sinh viên rất tốt. Bạn thử tìm hiểu thêm thông tin xem thế nào, biết đâu lại tiết kiệm được một khoản để thi thoảng gặp nhau lại có thêm được bó hoa cho lãng mạn thì sao.

* Xem thêm thông tin tại đây

– Em đang học ngành sư phạm, em đang rất băn khoăn trước lời khuyên chuyển ngành học vì sau mức lương sư phạm rất thấp, chỉ có sinh viên các ngành thương mại điện tử, đồ họa, công nghệ thông tin thì ra trường mới có cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn. Giáo sư đánh giá như thế nào về xu hướng theo học các ngành về công nghệ hiện nay (Phạm Thị Thuý Vân, 26 tuổi, 61/7R Ấp Đông Thới Tam Thôn)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào bạn!

Xu hướng trong cuộc sống luôn có thể thay đổi và những dự báo cũng chỉ là tương đối

Nói vui thể để em thấy rằng có ngành hiện nay rất “hot” nhưng vài năm nữa thì thành nước “đá viên”…

Thế nhưng công nghệ luôn cần trong cuộc sống thì việc theo đuổi những ngành này cũng có thể hấp dẫn nếu thực sự chúng ta thích và có khả năng bạn ạ! Thực tế cho thấy những ngành liên quan đến công nghệ thực sự đang được ưa chuộng hiện nay và khoảng chục năm đến… Nhưng bạn nên nhớ không phải ai cũng có khiếu về công nghệ hay theo công nghệ thành công.

Vì vậy, bạn cần hiểu rõ khả năng và sở thích của mình thay vì cứ nhìn theo người khác hay đánh đu với cuộc sống…

Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc vừa trở thành người làm công nghệ, vừa dạy học hay dạy chuyên về công nghệ thì sao nhỉ?

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều quan trọng chúng ta thực sự có khả năng và sở thích đích thực hay không bạn nhé!

Thân!

– Thưa tiến sỹ Sơn, cám dỗ nào là nguy hiểm nhất đối với giới trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay? (Minh Phương, 18 tuổi, Can tho)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào bạn!

Theo ý kiến của mình thì đã gọi là cám dỗ thị mọi cám dỗ đều nguy hiểm…

Vì cám dỗ có thể làm cho người ta say sưa và thiếu tỉnh táo…

Những nghiên cứu về Tâm lý cho thấy những cám dỗ của thời đại công nghệ đó là hành vi nghiện công nghệ, sức hút quá mức của công nghệ đến khả năng kềm chế của con người, cám dỗ quá đáng của việc cá nhân chỉ biết cuộc sống ảo trên mạng…

Đó là những điều rất dễ làm chúng ta đắm đuối bạn nhỉ???

Quan trọng nhất là mỗi người chúng ta cần tỉnh táo và biết dừng đúng lúc bạn nhé…

Thân

– Thưa giáo sư, giáo sư nghĩ thế nào về việc sinh viên kinh doanh qua Facebook? (Phạm Hà Nhung, 20 tuổi)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân chào Nhung!

Đó cũng chỉ là một hình thức kinh doanh mang tính tạm thời. Mỗi một hình thức đều có những ưu nhược điểm. Và quan trọng nhất, người sử dụng hình thức kinh doanh ấy có nghiêm túc hay không mà thôi.

Quảng bá các sản phẩm kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm, thực hiện đặt hàng, mở đầu cho cuộc giao dịch và Facebook là có thể, nhưng cần biến cái ảo thành cái thật thì vẫn là sự lựa chọn an toàn.

Cảm ơn Nhung.

– Chào anh Xoay, thời đi học anh có người yêu không? Nếu có, anh sẽ xử lý tình huống thế nào khi chuẩn bị gọi điện cho người yêu thì mobile hết tiền. Xin hỏi nhỏ, anh dành bao tiền cho các khoản tình phí hàng tháng? (Hồng Hạnh, 24 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, thời sinh viên mình cũng có người yêu. Nhưng thời đó mình chưa có điện thoại di động nên mỗi lần cần liên lạc phải gọi điện thoại công cộng, nhờ loa ký túc gọi “đối tượng” xuống nghe, nói chung là phức tạp lắm, không tiện như hiện nay. Chưa kể hồi đó, cước di động còn đắt đỏ lắm chứ đâu như bây giờ.

Sinh viên thì cái hay nhất là sự sáng tạo, trong tình yêu thì càng phải phát huy vấn đề này hơn. Không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ tiền cho “tình phí” nên lúc đó thì phải coi đó là cơ hội để thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình. Ví dụ, không có tiền mua hoa, lấy giấy ra vẽ bông hoa thật đẹp, cộng với bài thơ tình lãng mạn (nếu biết làm, hoặc nhờ bạn làm cũng được). Nếu không có quà thì đi nhặt lá khô về ghép thành bưu thiếp. Nếu hết tiền điện thoại thì mượn bạn máy điện thoại mà nhắn cho người yêu: “Hãy gọi lại cho số 09xxxx (số của mình), bạn sẽ nhận được một món quà bất ngờ”. Nhắn xong nhớ xóa luôn dấu vết cho chắc rồi ngồi đợi người yêu gọi lại là xong. Chúc bạn thành công.

live_interview-1383639517_480x0.jpg
Đinh Tiến Dũng tại VnExpress.net

– Tiến sỹ Huỳnh Văn Sơn ơi, bạn cùng lớp con có đứa có thẻ tín dụng. Mẹ con nói như vậy thì không được. Tiến sỹ nghĩ sao ạ? (Thanh Thuy, 19 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thanh Thúy mến!

Thẻ tín dụng là một trong những phương tiện hay công cụ để quản lý tài chính bản thân. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nếu có điều kiện và thích hợp.

Ở đây không quan trọng là đúng hay sai, mà thật ra đó là sự lựa chọn của mỗi một gia đình, của nếp nhà… cũng có thể mẹ bạn chưa có thói quen đó mà thôi. Nhưng theo thời gian, nếu bạn minh chứng rằng bạn cần có thẻ tín dụng, thẻ tín dụng của bạn có thể hữu dụng để tận hưởng dịch vụ của sinh viên: đăng ký du lịch, đăng ký gói cước, đăng ký những chương trình khuyến mại khác thì tại sao không, bạn nhỉ?

Tuy nhiên sẽ thật sự buồn nếu như bạn lại xin tiền của mẹ để mở thẻ tín dụng mà không phải là nguồn tài chính do chính bạn tạo nên.

– Cho em hỏi với! Sao anh lại đặt nick của mình là Dũng Đê tiện. Bình thường anh có đê tiện không? Theo anh thế nào là đê tiện. Nếu lựa chọn đê tiện với ti tiện, tằn tiện, anh sẽ chọn cái gì? (Pham Hạnh, 24 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, trong câu hỏi của bạn mình thấy có mỗi chữ tằn tiện là gần nhất với chủ đề của chương trình hôm nay, vì chúng ta đang nói về vấn đề tiết kiệm chi tiêu thời công nghệ. Tuy nhiên tằn tiện thì nghe có vẻ cực đoan hơn tiết kiệm nhiều.

Về vấn đề riêng của mình mà bạn có đề cập, thực ra đây là nick name của đồng nghiệp tặng cho bởi ai cũng có một biệt danh nào đó. Biệt danh thường được đặt theo tên account trong công ty, account của mình là DungDT, mình định chọn đặt là Dũng Đẹp trai, nhưng không ai công nhận cả, bù lại họ gọi mình bằng cái tên như bạn hỏi đấy.

– Học sinh, sinh viên hiện nay rất nghiền facebook các bạn ấy có thể thức đến 1-2 giờ sáng dể tâm sự nhiều điều mà đối với các bậc phụ huynh thì đó là những điều vô bổ. Vì vừa mất nhiều thời gian lại lãng phí tiền của cha mẹ. Tiến sĩ tâm lý có lời khuyên nào cho các bạn học sinh, sinh viên (Phạm thị Thanh Tam, 41 tuổi, TP Hòa Bình)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi Tâm!

Trước hết, chúc mừng Tâm dù có phần chủ quan là Tâm chưa “nghiện”.

Tuy vậy, người sử dụng Facebook thông minh là người biết làm chủ nó, biết biến nó thành công cụ của mình chứ không phải để mình trở thành nô lệ của Facebook.

Nếu sử dụng Facebook thông minh, bạn sẽ có một avatar lung linh, nhưng sự thật nhan sắc không phát kinh, trí tuệ và ý chí cũng không thể lình xình… vì nếu đã nghiện, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, ý chí bị phân tán, trí tuệ không thể tập trung là thế…

Không phải là lời khuyên mà đó cũng là lời dặn dò với bản thân của mình đấy, bạn ạ!

– Một năm trước lương 5 triệu đồng thiếu thốn, giờ lương 10 triệu đồng một tháng vẫn thiếu… Một phần do trượt giá nhưng theo tôi còn nguyên nhân nằm ở bản thân.. không chi tiêu hoang phí nhưng nhu cầu cần càng lúc một cao… Cho tôi hỏi làm sao để chi tiêu cho các khoản cần thiết hợp lý hớn hay vạch ra 1 kế hoạch chi tiêu hiệu quả? (đạt quân, 26 tuổi, 801/60 hương lộ 2 bình tân)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi bạn!

Ông bà mình có bảo “Lớn thuyền lớn sóng là thế”! Việc chúng ta quản lý tài chính hay quản lý chi tiêu đòi hỏi phải thực tế và phải có chiến lược hay kế hoạch.

Bạn có thể tham khảo 5 loại quỹ sau đây:

+ Quỹ thường nhật.

+ Quỹ giáo dục.

+ Quỹ tiết kiệm.

+ Quỹ dự phòng.

+ Quỹ giao tế xã hội – quỹ cộng đồng…

Trong đó, loại quỹ thường nhật (chi mỗi ngày) có thể chiếm khoảng 50-65% mức lương bạn đang có. Lẽ đương nhiên, tùy từng khung lương hay số lương cụ thể chúng ta có được để nâng lên hoặc hạ xuống.

Chúc bạn thành công!

– Xin hỏi GS Xoay một câu ạ. Em thấy mọi người bây giờ ai cũng dùng smartphone và em cũng muốn dùng tiền tiết kiệm để đổi điện thoại mới. Không phải em đua theo mọi người mà thực sự em thấy smartphone rất tiện lợi và hữu ích cho sinh viên , giới trẻ ngày nay khi cập nhật được thông tin, kiến thức. Em băn khoăn khi dùng smartphone thì chi phí cho điện thoại hàng tháng có quá tốn kém không cho các dịch vụ giá trị gia tăng, 3G… Giáo sư có thể tư vấn cho em làm sao để có thể dùng một cách kinh tế nhất không ạ? Cám ơn giáo sư. (Kim Linh, 21 tuổi, Hoàng Mai, HN)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, mình công nhận là dùng smartphone thì rất tiện lợi và hữu ích bởi thiết bị này tích hợp rất nhiều ứng dụng phục vụ cho cả công việc và giải trí. Nhưng đúng là sẽ tốn kém hơn, đặc biệt là trong chi phí dịch vụ 3G (vì có phải chỗ nào cũng có wifi miễn phí đâu).

Để tiết kiệm, mình xin chia sẻ với bạn kinh nghiệm của mình. Trước hết, chúng ta cần tập một thói quen sử dụng thông minh, đó là chỉ sử dụng 3G những khi cần thiết, vì các phần mềm trong smartphone thi thoảng hay “tự tiện” download hoặc update khiến bạn sẽ tốn thêm tiền 3G. Tiếp theo, bạn nên lựa chọn những gói cước 3G phù hợp, phù hợp ở đây được hiểu theo tiêu chí giá cước rẻ và dung lượng sử dụng miễn phí lớn. Các nhà mạng hiện nay có rất nhiều các gói cước ưu đãi đặc biệt dành riêng cho các bạn sinh viên, ví dụ như gói cước Q – Student. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

– Em học ngành công nghệ thông tin nên chi phí đầu tư cho máy tính, thiết bị là rất lớn. Vì thế em đã tiết kiệm hết tất cả các khoản khác như ăn uống, vui chơi, giải trí để đầu tư cho việc học. Như vậy là em đã chi tiêu hợp lý phải không ạ? (Hải Triều, 22 tuổi, TP HCM)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi bạn!

Như thế không thể gọi là chi tiêu hợp lý nếu bạn thực hiện nó một cách quá thô thiển. Xin được chia sẻ với bạn: sức khỏe đã mất đi không thể nhận lại hay lấy lại được bao giờ; mặt khác bạn cũng nên nhớ rằng nếu chúng ta đầu tư vào máy móc để học tập, nhưng biết vui chơi và giải trí bằng những phương tiện đó thì sự cân bằng cuộc sống mới diễn ra.

Tuy vậy, bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng dịch vụ vui chơi giải trí dành cho sinh viên thử xem nào: xem phim ở các rạp trong ngày dành cho sinh viên, đi du lịch giá mềm dành cho sinh viên, xem kịch sinh viên… Và điều quan trọng là có thể sử dụng em có thể tận dụng danh hiệu tân sinh viên để được ưu tiên giá cước sinh viên. Ví dụ chi phí điện thoại, Internet, 3G thì em có thể dùng gói cước tân sinh viên Q-Student của MobiFone để nhận được nhiều ưu đãi…

Chúc em vui và thành công.

live_interview-1383640647_480x0.jpg
Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn

– Em là fan hâm mộ của Giáo sư Xoay. Anh Xoay ơi, anh có thể chia sẻ với em về đời sống vật chất thời sinh viên của anh được không ạ?Anh đã trang trải cho cuộc sống sinh viên như thế nào? (Ngô Hoàng Minh, 23 tuổi, Hải Phòng)

– Đinh Tiến Dũng:

Cảm ơn bạn về câu hỏi này. Thời sinh viên, cũng như rất nhiều bạn, mình cũng có “học bổng” Butachi, tuy nhiên “học bổng” này thường chỉ đáp ứng được những nhu cầu chi tiêu căn bản, mà thời sinh viên thì có biết bao nhiêu thứ cần phải chi, đặc biệt là khi có người yêu vào nữa, do vậy tình trạng thiếu tiền lúc nào cũng xảy ra.

Về sau thì anh cũng nghĩ cách kiếm thêm, cách kiếm thêm “chính quy” nhất đó là phấn đấu học để được học bổng. Tuy nhiên cách này khó và không ổn định, nên mình cũng nhận thêm việc như viết kịch bản thuê, chơi nhạc đám cưới, vẽ tranh tuyên truyền… Những việc này không phải lúc nào cũng có, nhưng khi có thì ăn tiêu “bạt mạng”, hết thì lại về tình trạng thiếu tiền quen thuộc thôi. Mình tự nhận xét là cách quản lý chi tiêu của mình thời sinh viên là hơi tệ. Bạn nên rút kinh nghiệm nhé.

– Em thấy em đã tiết kiệm chi tiêu nhiều rồi, mà vẫn còn phải trả khá nhiều sinh hoạt phí. Có những khoản như 3G, Internet, di động thì rất khó tiết kiệm. Tiến sĩ có thể tư vấn cho em cách nào không ạ? (Phú Nam, 22 tuổi, Ca Mau)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi bạn!

Chia sẻ với bạn những áp lực về quản lý tài chính mà bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, có nhiều phương thức bạn hoàn toàn có thể sử dụng! Quan trọng nhất bạn là sinh viên năm thứ mấy và có quyết chí tiết kiệm hay không.

Em có thể tận dụng danh hiệu sinh viên để được ưu tiên giá cước sinh viên.Em có thể tham khảo trên các website của nhà mạng để biết thêm chi tiết.

Hy vọng phương thức này có thể làm em thoải mái, vui vẻ hơn.

– Thưa tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn ơi. Má con nói đừng gọi điện di động cho má hoài, tốn tiền lắm. Mà con thì muốn nói chuyện với má dài dài, tiến sĩ có cách nào giúp con không? (Yến Oanh, 19 tuổi, Bình Thuận)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Không phải chỉ thầy Sơn mà các anh chị đều thật là xúc động đến mức khóc đi được vì câu hỏi của em, vì trái tim và tấm lòng của em dành cho má… Nếu má đọc được những dòng này của em thì má sẽ xúc động xiết bao. Theo kinh nghiệm của thầy Sơn, một số sinh viên của thầy Sơn đã sử dụng điện thoại cùng mạng với người thân và cả thầy Sơn nữa nếu thầy Sơn là người hướng dẫn khoa học. Ngoài ra, một vài sinh viên còn cho thầy biết rằng, các bạn sử dụng dịch vụ Q-Student hiệu quả và được giảm giá…

Em có thể chọn lựa phương án này, em nhé!

– Chào a Xoay, em 26 tuổi với mức lương 5 triệu/tháng để trang trải cuộc sống xa nhà trên Hà nội, không biết có cách nào để có thể tiết kiệm tiền lấy vợ được không an nhỉ, trong tình hình hiện tại công việc cũng chỉ như thế thôi chưa có dấu hiệu được tăng lương (Cao Tùng, 26 tuổi, Mễ Trì – Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, nghe qua tình hình của bạn thấy cũng căng thẳng quá. Mình không biết cụ thể công việc của bạn, nhưng với mức 5 triệu để trang trải cuộc sống xa nhà trên Hà Nội thì đúng là cố gắng lắm cũng chỉ ở mức vừa đủ sống mà thôi. Tuy nhiên mình thấy câu hỏi chính của bạn là ở vấn đề “có tiền cưới vợ”, nên mình sẽ trả lời theo ý này.

Để có vợ thì điều kiện cần phải có người chấp nhận lấy mình đã. Điệu kiện đủ là tổ chức đám cưới và trang trải cuộc sống sau hôn nhân. Trong các hạng mục này mình thấy khó nhất là phần tổ chức đám cưới, cái này thì bạn yên tâm vì ngày nay có rất nhiều dịch vụ đám cưới chấp nhận đứng ra tổ chức trước rồi sau này cô dâu chú rể lấy tiền mừng trả sau, ta cứ liệu cơm mà gắp mắm (cái này mình mới cưới nên có kinh nghiệm lắm). Còn về việc ổn định cuộc sống thì lúc đó đã có vợ giúp rồi, người vợ luôn là một “đại cao thủ” trong việc sắp xếp thu chi cho gia đình (cái này là thiên chức của phụ nữ mà), do đó bạn có thể yên tâm.

Còn cái điều kiện cần thì mình chịu không giúp được đâu.

– Giáo sư ơi,
Trong khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp và trước khi đi làm anh cân đối tài chính của mình như thế nào? Khi chưa có việc làm, nguồn thu nhập chính của anh là gì?
Anh có lời khuyên gì cho những “tân cử nhân” như em không ạ? Em cảm ơn anh.
(Hồng Diệp, 23 tuổi, Bắc Ninh)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân chào bạn,

Việc cân đối tài chính, cần được thực hiện khi chúng ta bắt đầu biết sử dụng tiền! Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc bạn cân đối tài chính vẫn không quá trễ.

Bạn có thể cân đối tài chính bằng cách sử dụng tiền của mình theo các loại quỹ khác nhau. Biết thỏa mãn những nhu cầu của bản thân, nhưng có chú ý đến mục tiêu tương lai, thì điều ấy sẽ làm cho bạn trở thành một ông chủ biết đầu tư tài chính của bản thân dù ít dù  nhiều một cách thông minh.

Chưa có việc làm thì nguồn thu nhập tài chính sẽ phải từ đơn vị tài trợ độc quyền: gia đình mà thôi. Tuy nhiên, bạn hãy thực sự xem xét những khoản thu có thể có vì bạn đã là một tân cử nhân cơ mà! Dạy thêm, làm bán thời gian, làm việc tập sự và thậm chí phụ giúp gia đình… cũng là những lựa chọn có thể xem xét bạn nhỉ?

Chúc bạn thành công!

– Anh Dũng cho em hỏi với một ngày anh dành bao nhiêu thời gian để lướt web, facebook, chém gió với bạn bè? (Hải Phong, 25 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, bình thường một ngày mình làm việc online là chính nên có khoảng 8 giờ trên mạng. Ngoài giờ làm ở công ty chắc phải thêm 3 – 4 giờ online ở nhà vì ở nhà mình cũng làm thêm. Hôm nay tham gia trả lời trực tuyến trên đây thì thêm 2 giờ nữa. Nếu nhẩm tính thì có vẻ hơi nhiều, nhưng thực ra ngày nay việc online nó đơn giản chỉ là phương tiện để ta làm việc và giao tiếp. Chất lượng của những việc đó mới là quan trọng chứ không đơn thuần chỉ là thời lượng bao nhiêu bạn ạ.

live_interview-1383641554_480x0.jpg
Giáo xư Xoay Đinh Tiến Dũng

– Có phải trong thời kỳ công nghệ phát triển, sinh viên chúng em dễ bị cám dỗ hơn thời của Thầy không? (Công Tâm, 22 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi bạn!

Câu hỏi của bạn thực sự thú vị

Thời kỳ nào cũng có cám dỗ và mỗi thời kỳ khác nhau sẽ có cám dỗ khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta đối mặt và vượt qua cám dỗ như thế nào?

 Bạn nghĩ thế nào về những cám dỗ cách đây 20 năm: Chuyển nghề, mua lấy sự nổi tiếng, có thật nhiều tiền bằng kiểu đánh đổi… đó là những cám dỗ mà hơn ai hết bản thân tôi cũng đã từng được nó viếng thăm.

Bản lĩnh và lòng tự trọng sẽ giúp chúng ta vượt qua những cơn cám dỗ một cách dễ dàng. Em có thể tham gia các khóa học kỹ năng sống hiện nay để có thể hình thành cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể đối mặt và vượt qua những cám dỗ này.

Chúc em thành công!

– Chào anh Dũng Đê Tiện, giả sử tiền lương của anh chỉ đủ để mua một bộ váy cho vợ hoặc một món đồ công nghệ mà anh rất khao khát, anh sẽ xử lý như thế nào ạ? Giả thiết đặt ra là nếu không mua sớm thì cả hai món đồ đều sẽ hết. Xin cảm ơn anh. (Trang Đinh, 21 tuổi, Hoàng Sâm, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, các ông chồng “gương mẫu” rơi vào tình trạng này thì thường không có nhiều lựa chọn. Đương nhiên là phải nhanh chóng mua một bộ váy cho vợ, sau đó là ngày đêm thao thức để thể hiện cho vợ thấy sự khao khát món đồ công nghệ, hy vọng vợ sẽ thương tình trích “quỹ nhà” ra mua cho thôi.

– Em đi làm thêm trong hè, tiết kiệm được một khoản kha khá. Sau đó, em có người yêu và tốn khá nhiều cho tình phí. Số tiền ấy cạn dần và em chưa biết phải làm sao nữa. Cả hai cùng khó khăn mà để bạn gái em thiếu thốn thì em áy náy quá. Mà để bạn gái em đi làm thêm đêm hôm em cũng không yên tâm. Từ khi có bạn gái tài chính hụt nhanh quá anh ạ. Phải làm sao để tính toán cho hợp lý, để học tốt và dược bên cạnh người yêu? Em cũng chưa biết mình phải cân đối như thế nào, khoản nào nên và khoản nào không nên? Các anh có thể cho em kinh nghiệm trong chuyện này được không ạ? (Hà Bảo Anh, 19 tuổi, Hà Nam)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Chào em!

Việc đóng tình phí tự nguyện quả thật là đáng tiếc!! Thế nhưng nếu thật sự em cảm thấy rất cần thì cũng chỉ đáng trách chút chút mà thôi… Tuy nhiên, tiền đã cạn túi mà người khác cũng không thông cảm thì buồn lắm em ạ!

Em có thể thắng thắn bàn bạc với người yêu của em, nếu hai người đã đồng cảm với nhau. Những khó khăn cần được chia sẻ, những niềm vui cũng cần được đổi trao… Vì thế, đáp án khoản nào nên hay không nên sẽ được đồng thuận bởi hai em. Như thế, vấn đề tài chính không phải là rào cản nữa em nhé!

Chúc em sẽ tự tin và thành công, chúc hình ảnh em vẫn đẹp trong mắt bạn gái của mình, dù tình phí có ít đi đôi chút…

Thân!

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, theo kinh nghiệm của mình trước hết là những hoạt động đi chơi với người yêu, thay vì chọn những nơi tốn chi phí như quán cà phê sang trọng, quán âm nhạc… hoặc chạy xe máy chở người yêu vòng vòng tốn xăng thì ta nên chọn những địa điểm đi chơi… miễn phí. Ví dụ như công viên, các tụ điểm biểu diễn miễn phí vé vào hoặc những nơi chi phí phù hợp… Người ta vẫn nói khi những người yêu nhau ở bên nhau, họ có thể quên hết cả thế giới xung quanh, nên bạn đừng mất nhiều tiền cho những cái mà các bạn có thể sẽ quên hết.

Tiếp theo là em nên chia sẻ thẳng thắn khó khăn em đang gặp phải, đừng sỹ diện, anh tin là nếu cô gái này thực sự yêu em chân thành, thì cô ấy sẽ thông cảm và cùng nghĩ cách giải quyết chuyện này với em, giúp em xây dựng kế hoạch chi tiêu phù hợp. Tiếp nữa là cả hai cũng phải nghĩ cách làm thêm phù hợp để trang trải cuộc sống. Hy vọng là mọi chuyện sẽ ổn.

– Thời sinh viên, món quà đắt tiền nhất mà các anh tặng cho bạn gái mình là cái gì, và quy đổi ra bao nhiêu tiền. Câu hỏi hơi tế nhị nhưng tôi tin các anh sẽ trả lời. (Phạm Hà, 28 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Hà mến!

Cảm ơn bạn đã gợi mở rất thú vị.

Bạn có biết không, món quà ấy là 3 tháng học bổng liên tiếp để có một chuyến du lịch với một dây chuyền bằng vỏ sò… hàng độc. Hai ngày đi tìm lại sò màu vàng đặc biệt, 2 ngày phơi khô và một ngày dùng tay để kết nối… quả thật đầy tình cảm phải không bạn.

Hy vọng bạn không thất vọng về câu trả lời này.

– Facebook của các anh hiện nay có bao nhiêu bạn bè. Xin cảm ơn (Hải My, 28 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi bạn!

Fanpage của mình hiện do một người học trò rất yêu quý đã tặng cho mình cách đây một năm… Hiện tại số lượng thành viên khoảng 250 nghìn người bạn ạ!

Cảm ơn về tình cảm và sự yêu quý của bạn và của tất cả các anh chị đã yêu thương và giữ mối quan hệ giao lưu này…

Trân trọng!

Huỳnh Văn Sơn

live_interview-1383642063_480x0.jpg
Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn

– Anh xoay ơi. Cuối tuần anh hay đi đâu chơi, sinh viên tỉnh bọn em lên thành phố, chỉ biết lang thang lòng vòng các trường đại học anh có biết địa điểm vui chơi nào mới và độc đáo dành cho sinh viên mà vừa tiết kiệm không? (Yến Chi, 28 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Chào bạn, anh đi lang thang cả tuần nên cuối tuần chỉ thích ở nhà thôi em.. Còn với sinh viên đang tuổi vui chơi mà cứ lang thang trong trường thì kể cũng buồn thật. Theo anh biết ngày nay cũng có nhiều địa điểm vui chơi phù hợp với sinh viên, chịu khó tìm kiếm thông tin trên các trang web cộng đồng sinh viên chắc là sẽ có nhiều.

Hiện anh biết chắc chắn là có một chương trình Ca nhạc tri ân thầy cô “Về lại phố xưa” được tổ chức vào tối 20/11 tại KTX của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, có rất nhiều ca sỹ nổi tiếng cũng tham gia chương trình đó đấy. Vào cửa miễn phí nhưng lưu ý là chỉ có 2000 ghế ngồi thôi bạn ạ.

– Chào anh Xoay! Cho em hỏi! Thu nhập một tháng hiện nay của anh là bao nhiêu? Anh trang trải số tiền đó như thế nào trong một tháng? Cảm ơn anh (Diệp Anh, 28 tuổi, Hà Nội)

– Đinh Tiến Dũng:

Cho mình hỏi nhỏ, bạn có phải nhân viên của cục thuế không?

Thu nhập của mình hiện này đang phù hợp với thành quả lao động của mình. Do mình làm việc cũng chăm chỉ nên thu nhập cũng đủ cho cuộc sống gia đình hàng tháng và tiết kiệm được một chút bạn ạ.

– Thưa 2 chuyên gia! Nếu bây giờ giả sử cần nói một lời nào đó với cậu con giai chuẩn bị vào đại học; con gái anh sắp sửa kết hôn và một chàng thanh niên vừa trúng cú sét ái tình. Các chuyên gia sẽ nói gì về việc tiết kiệm chi tiêu? Xin cảm ơn (Phạm Hồng Ngân, 25 tuổi, Hà Nội)

– Phó giáo sư – tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn:

Thân gửi Bạn Ngân!

Việc tiết kiệm chi tiêu cần nói với tất cả mọi người kể cả tôi, anh Đinh Tiến Dũng, Bạn và những người thân của chúng ta… Lẽ đương nhiên, lời nói chân thật và lời nói thẳng thắn quá có thể thô bạn nhỉ..

Nói gì với cậu con giai sắp vào Đại học

Hãy có một ít tiền của con khi ra trường kèm theo chiếc bằng của con con nhé

Nói gì với cô con gái sắp sửa kết hôn

Hãy nuôi dưỡng cuộc hôn nhân của con bằng số tiền của con có được kể cả giữ tiền của chồng nếu cần.

Nói gì với người thanh niên (cả nam và nữ) trúng sét ái tình.

Hãy làm cho con luôn tỉnh táo ngay khi trúng sét vì sau cơn mưa trời sẽ sáng: con cần yêu, cần cưới, cần chăm sóc tình yêu – hôn nhân…

Và quản lý tài chính là bài học muôn đời là thế!

Trân trọng!

Hệ thống 1.3.1 bởi lập trình web

Chúc các bạn chơi game ‘Đừng để về già mới tính chuyện tiết kiệm’ vui vẻ nhé ! hay thương xuyên truy cập vào trang game điện thoại tải game cho máy miến phí nhé tai game ve may cho điện thoại hay nhất ,tai game ve dien thoai cho di động, tải game sex về điện thoại , diamond rush android cho di động miễn phí
Từ Khóa: , ,

Hỗ Trợ:Android

Đánh giá:?/10

Phiên BảnBeta

Kích Thước:?

Lượt Tải:439 lượt

Tai Game Android Mien Phi | tai game hay | Game 18+ tải game hay cho điên thoại,tai game dien thoại tải game miễn phí ,Dịch vụ chia sẻ - phân phối nội dung số trên di động.